Kết hợp phô mai trong thực đơn tiệc cưới cao cấp, tại sao không?
17/04/2023
Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thực đơn tiệc cưới
Phô mai là nguyên liệu dinh dưỡng, phổ biến ở các nền ẩm thực phương Tây. Không xuất thân từ văn hóa ẩm thực Á Đông nhưng phô mai dần xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt, có thể thấy nhiều nhất là trong các thực đơn tiệc cưới cao cấp. Với hương vị béo thơm, phô mai đã và đang là nguyên liệu được các cặp đôi chọn lựa để kết hợp với các món ăn đãi tiệc, mang đến sự mới lạ và hấp dẫn cho hôn lễ. Vậy phô mai có “sức hút” gì khiến nhiều cô dâu chú rể đều lựa chọn? Cùng Metropole khám phá hương vị đặc trưng của phô mai và top 5+ món ăn kết hợp phô mai chuẩn ngon cho menu cưới nhé!
Nguồn gốc của phô mai
Ẩm thực Ý vào thời kỳ La Mã cổ đại là nơi xuất thân đầu tiên của phô mai, bắt nguồn từ nhu cầu lưu trữ và bảo quản sữa làm sao để giữ được lâu hơn. Đến thời kỳ Phục Hưng, phô mai được sử dụng phổ biến vào việc nấu nướng các món ăn. Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người phụ nữ, dưới cái nhìn tinh tế của người đầu bếp, phô mai dần trở thành nguyên liệu luôn có mặt của nền ẩm thực Ý.
Tại Ý, phô mai có hơn 400 loại khác nhau, trong đó, các loại phô mai nổi tiếng được nhiều thực khách trên thế giới ưa chuộng là: phô mai Gorgonzola, phô mai Ricotta,... Đặc biệt, phô mai Mozzarella là loại phô mai được biết đến nhiều nhất và có khả năng “chiều” được khẩu vị của người Việt Nam. Với hương vị béo nhẹ và thơm rất riêng, phô mai Mozzarella dần xuất hiện trong các món ăn tại nhà hàng hay các thực đơn tiệc cưới cao cấp.
Phô mai Mozzarella Ý và văn hóa ẩm thực Việt
Hầu hết các loại phô mai được chế biến từ sữa bò, sữa dê,... thường có màu trắng sữa hoặc vàng. Đối với phô mai Mozzarella béo ngậy, thơm lừng có màu trắng ngả vàng. Phô mai Mozzarella mềm mịn, có độ dai, dễ kéo sợi và dễ tan chảy khi nấu. Sau khi nấu chín, phô mai rất thơm và có độ dẻo, hơi dính. Chính độ kéo sợi của phô mai Mozzarella này mà nó được chọn lựa để sử dụng trong các món pizza, bánh nướng, mì ý hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác, để mang lại sự béo thơm, hấp dẫn cho món ăn.
Phô mai đến từ nền ẩm thực Ý những vẫn “hòa quyện” hài hòa với văn hóa ẩm thực Việt. Bởi lẽ, điểm tương đồng của ẩm thực Việt Nam và Ý là nền ẩm thực của hai quốc gia này đều xoay quanh phương châm: đề cao nguồn nguyên liệu chất lượng, ưu tiên sử dụng các nguyên liệu tươi. Bên cạnh đó, cả hai đất nước đều có thói quen tạo thêm niềm vui trong mọi bữa ăn. Ăn là hành động chia sẻ các món ăn cùng nhau, là tận hưởng từng khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc của mình và lan tỏa đến mọi người xung quanh trong từng bữa ăn hay các bữa tiệc.
Do đó, sự kết hợp hài hòa hương vị thơm béo từ phô mai của Ý với các món ăn Việt sẽ tạo nên trải nghiệm vị giác đặc biệt, làm bất cứ ai yêu thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Tại sao nên sử dụng phô mai cho các món ăn trong menu cưới?
Ngoài các nguyên liệu thường được kết hợp với các món ăn trong menu cưới như: xốt nước mắm, chà bông, trứng muối,... Hãy thử kết hợp phô mai cho thực đơn cưới thêm mới lạ hơn bởi những điều như sau:
Chứa nhiều dinh dưỡng
Sử dụng phô mai để chế biến nên các món ăn trong tiệc cưới thì ngoài hương vị thơm béo, dễ ăn thì phô mai còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong phô mai được làm từ sữa, chứa lượng chất khoáng cao như canxi, magie, kẽm, và vitamin, giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, phô mai còn có lượng cholesterol thấp và chứa nhiều vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Phô mai không chỉ tạo hương vị thơm béo khi kết hợp với các món ăn, mà còn giúp khách mời tận hưởng bữa tiệc chất lượng và giàu dinh dưỡng.
Giúp món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt
Ngoài hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, phô mai còn giúp món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Những sợi phô mai tan chảy được phủ đầy trên bề mặt món ăn hòa cùng hương thơm nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ làm bất cứ vị khách mời nào cũng cảm thấy muốn thưởng thức ngay.
Thể hiện sự cao cấp cho bữa tiệc cưới
Sử dụng phô mai cùng các món ăn sẽ mang đến trải nghiệm phong cách ẩm thực mang chút phong cách Tây. Ngoài ra, phô mai Mozzarella nói riêng và các loại phô mai tươi nói chung đều không hề rẻ. Vì thế, khi kết hợp phô mai cho những món ăn trong thực đơn tiệc cưới còn giúp thể hiện sự cao cấp cho buổi tiệc đấy. Hơn nữa, các vị khách sẽ thích thú và đánh giá cao sự tinh tế, chỉn chu của đôi bạn khi chọn lựa món ăn vừa thơm ngon vừa hấp dẫn mà không bị lặp lại các nguyên liệu nữa đó.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn món ăn ngon giúp tạo ấn tượng khó quên cho khách mời
Phương pháp chế biến phô mai thường dùng trong thực đơn tiệc cưới cao cấp
Phô mai thường được chọn làm nguyên liệu giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn trong menu cưới cao cấp. Dưới bàn tay nghệ thuật của các vị đầu bếp chuyên nghiệp, phô mai Mozzarella được chế biến với nhiều cách như:
Nướng
Là phương pháp chế biến phô mai được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn như gà nướng hay những món nướng khác. Với cách chế biến này, những sợi phô mai được phủ lên bề mặt món ăn và nướng ở nhiệt độ cao, làm các sợi phô mai tan chảy. Vì nướng phô mai ở nhiệt độ cao nên khi sử dụng cách chế biến này, các vị đầu bếp tại Metropole luôn theo dõi món ăn thường xuyên để phô mai vừa đủ tan chảy, không bị cháy, tạo nên món ăn thơm ngon, lôi cuốn.
Nấu chảy thành xốt
Một cách chế biến mang “đậm” phong cách phương Tây là kết hợp với nước xốt phô mai. Những lát phô mai được nấu chảy trên bếp, kết hợp cùng một số gia vị để tạo nên vị nước xốt thơm béo. Với chất xốt phô mai dẻo dẻo, màu sắc trắng vàng hút mắt, được rưới lên các món ăn. Đặc biệt, xốt phô mai béo ngậy sẽ là “mảnh ghép” hoàn hảo với những món chiên giòn, mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo, lạ miệng và giúp kích thích vị giác người thưởng thức.
Cuộn chung với các nguyên liệu khác
Sử dụng phô mai cuộn trong các nguyên liệu như thịt gà, bò, heo,... và mang đi chế biến như: chiên, hấp sẽ làm phô mai chảy bên trong. Khi khách mời thưởng thức, vị phô mai tan chảy hòa cùng các nguyên liệu sẽ tạo nên cảm giác thú vị.
Ngoài ra, còn rất nhiều cách chế biến phô mai với các món ăn. Tuy nhiên, để có món ăn thơm ngon, vẫn giữ nguyên hương vị phô mai thì cần sự am hiểu về ẩm thực và cách kết hợp phù hợp theo từng nguyên liệu. Hiểu được tầm quan trọng của ẩm thực đối với một buổi tiệc, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà hàng tiệc cưới Metropole tự tin sẽ mang đến các vị khách mời các món ăn chuẩn ngon, hấp dẫn, giúp hôn lễ thành công vẹn tròn.
Top 5+ món ăn kết hợp phô mai trong thực đơn tiệc cưới cao cấp tại Metropole
Nhà hàng tiệc cưới Metropole không chỉ nổi tiếng với những sảnh tiệc cưới sang trọng mà còn được đánh giá cao bởi ẩm thực phong phú. Với đa dạng phong cách chế biến món ăn từ hương vị đậm đà mang phong cách Á Đông đến hương vị tinh tế, nhẹ nhàng của ẩm thực phương Tây, sẽ chinh phục mọi khẩu vị của bất kỳ thực khách nào.
Bên cạnh đó, giúp buổi tiệc thêm sang trọng, hấp dẫn, Fusion Food - kết hợp nhiều nền ẩm thực vào menu cưới là phong cách được chọn nhiều nhất tại nhà hàng chúng tôi. Bởi lẽ, khách mời vừa có thể tận hưởng những món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt mà còn được trải nghiệm hương vị mới lạ của phong cách phương Tây. Một trong số món ăn mang phong cách Fusion thường thấy trong các thực đơn cưới cao cấp là các món kết hợp với phô mai. Cùng khám phá những món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!
Nấm Cuộn Phô Mai
Món Nấm Cuộn Phô Mai - một sự kết hợp mới lạ mang phong cách Á Đông và phương Tây. Phô mai Mozzarella trộn với nấm bạch linh cắt mỏng rồi được gói bên ngoài với lớp vỏ bánh vàng. Hương vị thơm béo của phô mai giúp cho lớp vỏ bánh mặn mặn, tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Từng miếng nấm cuộn phô mai chiên xù giòn rụm được bày ra dĩa và trang trí đẹp mắt. Khi thưởng thức, phần nhân bên trong mềm ngọt của vị nấm cùng vị béo thơm từ phô mai tan chảy, chấm cùng tương ớt là khiến khách mời mê mẩn ngay luôn.
Kết hợp hương vị thơm béo từ phô mai cho món Nấm Cuộn Phô Mai thêm hấp dẫn
Cá Chẽm Phô Mai Xốt Tarta
Món Cá Chẽm Phô Mai Xốt Tarta, một món ăn ngoài giòn tan, trong mềm mại. Với cá chẽm được rút xương, lấy phần thịt cá tươi ngọt, thêm chút phô mai Mozzarella rồi lăn bột chiên giòn, sau đó bày món ăn ra đĩa và rưới nước xốt tarta độc đáo từ mayonnaise. Khi thưởng thức, vị cá mềm mịn hòa với phô mai tan chảy cùng tiếng giòn rụm của lớp bột bên ngoài sẽ làm khách mời thích thú. Cá Chẽm Phô Mai Xốt Tarta sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm mới hương vị cho tiệc cưới của đôi bạn.
Cá chẽm kết hợp với phô mai sẽ tạo nên hương vị mới lạ, lôi cuốn đến bất ngờ
Đùi Gà BBQ Phô Mai Mozzarella
Gà là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa tiệc, nhưng khi kết hợp với phô mai Mozzarella sẽ mang đến sự mới mẻ cho món ăn này. Với đùi gà ướp gia vị thơm ngon, được nướng vừa chín tới rồi rưới một lớp phô mai tan chảy lên bề mặt miếng thịt. Gà mềm thơm hòa quyện với vị phô mai béo ngậy sẽ kích thích vị giác của mọi thực khách ngay từ lần đầu tiên.
Mì Spaghetti Xào Hải Sản Phô Mai
Một món ăn mang màu sắc của ẩm thực Ý độc đáo, Mì Spaghetti Xào Hải Sản Phô Mai là sự kết hợp của sợi ỳ mềm dai cùng các loại hải sản, rau củ tươi ngon. Đặc biệt là rắc thêm chút phô mai Mozzarella kéo sợi nhuyễn, khi ăn bạn sẽ thấy những miếng phô mai dính vào và kéo sợi theo,tạo sự hấp dẫn cho người thưởng thức.
Thực đơn tiệc cưới cao cấp với món Mì Spaghetti Xào Hải Sản Phô Mai độc đáo
Bánh Passion Cheese
Nếu nói đến các món ăn được làm từ phô mai thì không thể không nghĩ đến món bánh ngọt Passion Cheese. Với lớp bánh mềm mịn, béo thơm mùi phô mai, bánh Passion Cheese còn có đế bánh làm
Lời kết
Ở trên là những món ăn hấp dẫn kết hợp với hương vị phô mai thơm lừng mà đôi bạn nhất định phải lưu ngay cho thực đơn tiệc cưới cao cấp của mình. Hãy liên hệ ngay với nhà hàng tiệc cưới Metropole để có một buổi tiệc hoàn hảo từ món ăn đến phong cách trang trí tiệc nhé!
>>> Xem ngay: Chinh phục mọi khẩu vị với Top 8+ thực đơn đám cưới sang trọng của nhà hàng Metropole
Bài viết liên quan
Việc lựa chọn thực đơn tiệc cưới là một vấn đề khiến cho các cặp đôi gặp không ít khó khăn trong việc làm sao để vừa ngon miệng, vừa sang trọng nhưng lại cần phải phù hợp với ngân sách chi tiêu. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Metropole sẽ gợi ý một vài mẹo hữu ích giúp tối ưu trong việc lựa chọn thực đơn cho đám cưới của bạn.
Thực đơn tiệc cưới Trung hoa được biết đến bởi sự đa dạng và phong phú món ăn, mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế mà rất nhiều cặp đôi rất ưa chuộng ẩm thực Trung Hoa và lựa chọn làm phong cách chính cho thực đơn đám cưới cao cấp của mình. Hãy cùng Metropole tìm hiểu về nét độc đáo của thực đơn cưới Trung Hoa nhé!
Việc lựa chọn thực đơn tiệc cưới là một vấn đề khiến cho các cặp đôi gặp không ít khó khăn trong việc làm sao để vừa ngon miệng, vừa sang trọng nhưng lại cần phải phù hợp với ngân sách chi tiêu. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Metropole sẽ gợi ý một vài mẹo hữu ích giúp tối ưu trong việc lựa chọn thực đơn cho đám cưới của bạn.
Một bữa tiệc sang trọng thì không chỉ các món ăn được chế biến ngon miệng, bùng nổ hương vị mà còn phải được trang trí bắt mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ. Vậy việc bài trí món ăn quan trọng đến thế nào lại là một trong những yếu tố quyết định nâng tầm đẳng cấp cho thực đơn tiệc cưới? Hãy cùng Metropole tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!