Mùa hè, nên chọn thực đơn tiệc cưới như thế nào để đảm bảo “Mùa nào thức nấy"?
16/06/2022
Thực đơn tiệc cưới
Một trong những bí quyết Metropole thường bật mí cho cô dâu, chú rể khi chọn món ăn cho tiệc cưới chính là áp dụng quy luật ngầm “mùa nào thức nấy" vào quá trình thiết kế thực đơn. Chỉ một chút tinh tế này mà thực đơn cưới bỗng đặc sắc hơn, tươi ngon hơn , làm hài lòng những vị thực khách được cho là khó tính nhất. Vậy, với tiệc cưới mùa hè, nên chọn thực đơn đám cưới như thế nào để đảm bảo nguyên tắc “mùa nào thức nấy”? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Áp dụng quy luật ngầm “mùa nào thức nấy" vào quá trình thiết kế thực đơn
Thế nào là “mùa nào thức nấy"?
“Mùa nào thức nấy" là câu ca dao được truyền từ ngàn đời xưa của ông cha ta. Theo đó, chúng ta có thể hiểu thức ăn mùa vụ chính là các loại thực phẩm có mối liên hệ mật thiết với thời tiết cũng như tính sẵn có của nguyên liệu ở mỗi địa phương. Chẳng hạn vào mùa thu, mùa đông, các món ăn thường có xu hướng tập trung nhiều vào những nguyên liệu giàu năng lượng và tinh bột như bí ngô, khoai tây, bắp, các loại rau có màu xanh thâm cùng những loại trái cây thuộc họ cam quýt. Còn với những mùa ấm áp hơn như mùa xuân, mùa hạ, những món ăn được chế biến từ các loại trái mọng, đậu Hà Lan, măng tây, cà chua,... sẽ đảm bảo độ tươi ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong nguyên tắc ẩm thực mùa vụ, tuy nhiên phương pháp chế biến cùng cách kết hợp giữa các loại nguyên liệu cũng góp phần không nhỏ. Theo đó, vào mùa mưa những món ăn nóng hổi, quay, rán sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Hoặc các món cần mất nhiều thời gian nấu như súp, hầm, ninh nhừ hoặc món có nhiều calo ăn kèm cùng nước sốt đậm đà cũng là gợi ý phù hợp để thưởng thức vào mùa mưa se lạnh. Vào những mùa nắng nóng thì các món ăn nhẹ được nêm nếm nhạt thanh sẽ là những gì mà khách hàng tìm kiếm. Đây là thời điểm để thưởng thức các món ăn từ cá, rau củ được chế biến với phương pháp đơn giản, không quá cầu kỳ.
Chọn món theo mùa đóng vai trò quan trọng tạo nên sự đặc sắc cho thực đơn
Tại sao nên chọn thực đơn tiệc cưới “mùa nào thức nấy"?
Với công nghệ sản xuất và nuôi trồng hiện đại như ngày nay, việc thoải mái thưởng thức những thực phẩm trái mùa dường như là điều không còn khó khăn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyên nên ăn thực phẩm vào đúng mùa vụ. Vậy lợi ích của việc chọn thực đơn tiệc cưới “mùa nào thức nấy" gồm những gì, hãy cùng theo dõi phần tiếp của bài viết nhé:
Giá trị dinh dưỡng cao
Các loại rau củ, đặc biệt là trái cây khi vào đúng mùa thì sẽ được phát triển tốt và sở hữu nguồn giá dinh dưỡng cao. Nhờ điều kiện thích hợp mà trái cây sẽ được hấp thụ những dưỡng chất đầy đủ từ đất. Điều đó giúp cho hương vị của chúng thơm ngon, đúng vị hơn so với thực phẩm trái mùa. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rau củ, trái cây trái mùa sẽ có vị nhạt, hương vị đặc trưng bị giảm, chất lượng bữa ăn cùng vì thế mà kém hấp dẫn.
Đảm bảo an toàn cao, không bị ép chín
Khi được trồng và thu hoạch đúng mùa vụ, rau củ trái cây sẽ được cung cấp các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Chính vì thế người nông dân sẽ không cần sử dụng nhiều các loại phân bón, chất kích thích hay thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển của rau, củ. Do đó, khi thưởng thức những loại trái cây, rau củ đúng mùa bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hàm lượng các hóa chất độc hại nằm trong khoảng an toàn của nó.
Luôn sẵn có, dễ mua, giá thành rẻ
Vào đúng mùa, nhờ thời tiết thuận lợi mà cây cối phát triển tốt, số lượng nhiều, thực phẩm cũng nhờ đó mà nhiều và dễ tìm mua hơn. Bên cạnh việc số lượng nhiều, dễ dàng tìm kiếm thì giá thành của những thực phẩm đúng mùa cũng đều rẻ hơn nhiều so với việc mua trái mùa. Chính do đó, bên cạnh việc đảm bảo hương vị, việc chọn thực đơn tiệc cưới đúng mùa còn giúp giảm giá thành cho bàn tiệc cưới mà còn dễ tìm mua.
Chọn thực đơn tiệc cưới theo mùa đảm bảo độ tươi ngon
Gợi ý cách chọn thực đơn tiệc cưới phù hợp cho mùa hè
Vào mùa hè, thời tiết thường oi bức, do đó việc lựa chọn thực đơn cưới cần có sự tinh tế để tạo nên màn biểu diễn ẩm thực đặc sắc, ấn tượng. Metropole xin gửi đến bạn những gợi ý sau nhằm giúp bạn thiết kế thực đơn cho hôn lễ vào mùa hè vừa ngon lại vừa đáp ứng đúng nguyên tắc “mùa nào thức nấy":
- Món khai vị: Vào mùa hè, những món khai vị tươi mát, chua ngọt như salad, gỏi,... sẽ là lựa chọn hoàn hảo, khơi dậy cảm giác thèm ăn cho khách mời. Bạn nên hạn chế những món chiên, rán nhiều dầu mỡ khi mới mở màn tiệc, vì giữa thời tiết oi bức sẽ khiến thực khách cảm thấy nặng nề, nhanh ngán. Một vài món khai vị bạn có thể chọn là: Gỏi Cá Pattaya, Gỏi Bò Tam Tơ, Gỏi Bò XO, Gỏi Củ Hủ Dừa Tôm Thịt,...
- Món chính: Món chính là “điểm nhấn" của buổi tiệc, vì vậy bên cạnh hình thức, cách chọn món cần đảm bảo những quy tắc ngầm để thực đơn cưới mùa hè thêm phần đặc sắc. Theo đó, thay vì chọn những món ăn giàu tinh bột và khô khan như cơm chiên, xôi,... đôi bạn có thể thay thế bằng những món nước dễ ăn như món lẩu. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những món ăn có tính thanh mát được chế biến bằng các phương pháp như hấp, luộc, hầm,... để tạo sự thanh nhẹ cho bữa tiệc. Lưu ý rằng cần hạn chế tối đa sự lặp lại giữa các món ăn về nguyên liệu lẫn phương pháp chế biến, cũng như chọn cách phục vụ xen kẽ để tạo sự chuyển vị hấp dẫn nhé. Một số món chính bạn có thể chọn như: Cá Mú Hấp Triều Châu, Gà Ta Hầm Bát Bửu, Tôm Sú Đại Hấp Bách Thảo, Lẩu Bách Hoa - Mì Sợi, Hải Sâm Hầm Đông Cô Tóc Tiên, Cải Xào Tứ Bửu, Cá Ngừ Đại Dương Xốt Beurre Blanc,... Vào mùa hè, hải sản và rau phát triển rất tốt, giữ trọn hương vị tự nhiên, do đó hãy tận dụng cho thực đơn cưới của mình nhé.
Món Lẩu Hoa Đồng Nội - Bún Tươi phù hợp cho tiệc cưới mùa hè
- Món tráng miệng: Món tráng miệng chính là điểm chốt cho một bữa tiệc hoành tráng. Trong những ngày nắng nóng của mùa hè, món tráng miệng sẽ trở nên phong phú hơn với nhiều sự lựa chọn như trái cây, kem, chè, yogurt, thạch rau câu,... Những món tráng miệng ngọt dịu, mát lạnh sẽ giúp xoa dịu vị giác của thực khách. Một vài món tráng miệng bạn có thể chọn như sau: Cocktail Trái Cây Thái Lan, Bưởi Tân Triều, Kem Mousse Tiramisu, Kem Panna Cotta, Chè Mango Tango, Trái Cây Syrup Dâu Tây, Chè Sen Long Nhãn,...
Một trong những lý do khiến Metropole luôn là cái tên được nhiều cặp đôi nghĩ đến khi chọn trung tâm tổ chức tiệc cưới đó chính là sự tinh tế trong việc phục vụ món ăn theo từng mùa nhất định. Việc nhạy cảm trong quá trình chọn nguyên liệu, chế biến món ăn phù hợp mùa vụ của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp đã giúp Metropole sáng tạo nên những thực đơn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Hãy đến Metropole để chúng tôi mang đến bạn những thực đơn tiệc cưới hấp dẫn, phù hợp mùa vụ, hợp lý túi tiền nhé!
Bài viết liên quan
Việc lựa chọn thực đơn tiệc cưới là một vấn đề khiến cho các cặp đôi gặp không ít khó khăn trong việc làm sao để vừa ngon miệng, vừa sang trọng nhưng lại cần phải phù hợp với ngân sách chi tiêu. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Metropole sẽ gợi ý một vài mẹo hữu ích giúp tối ưu trong việc lựa chọn thực đơn cho đám cưới của bạn.
Thực đơn tiệc cưới Trung hoa được biết đến bởi sự đa dạng và phong phú món ăn, mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế mà rất nhiều cặp đôi rất ưa chuộng ẩm thực Trung Hoa và lựa chọn làm phong cách chính cho thực đơn đám cưới cao cấp của mình. Hãy cùng Metropole tìm hiểu về nét độc đáo của thực đơn cưới Trung Hoa nhé!
Việc lựa chọn thực đơn tiệc cưới là một vấn đề khiến cho các cặp đôi gặp không ít khó khăn trong việc làm sao để vừa ngon miệng, vừa sang trọng nhưng lại cần phải phù hợp với ngân sách chi tiêu. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Metropole sẽ gợi ý một vài mẹo hữu ích giúp tối ưu trong việc lựa chọn thực đơn cho đám cưới của bạn.
Một bữa tiệc sang trọng thì không chỉ các món ăn được chế biến ngon miệng, bùng nổ hương vị mà còn phải được trang trí bắt mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ. Vậy việc bài trí món ăn quan trọng đến thế nào lại là một trong những yếu tố quyết định nâng tầm đẳng cấp cho thực đơn tiệc cưới? Hãy cùng Metropole tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!